“Bóc tách” toàn diện thông tin về hoạt chất Hyaluronic Acid (HA) trong Skincare (Phần 1)

ha la gi trong dmy pham e1714703329174

Hyaluronic Acid (HA) đã trở thành hoạt chất được “nhắc tên” nhiều nhất trong thời đại chăm sóc da ngày nay nhờ khả năng cấp ẩm vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, không phải nhà trị liệu da nào cũng có cái nhìn toàn diện và đầy đủ, chuyên sâu về hoạt chất siêu hot này. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này với NT nhé!

Hyaluronic Acid là gì?

Hyaluronic Acid (viết tắt là HA) được tiến sĩ Karl Meyer phát hiện vào năm 1934 nhưng chỉ thật sự “toả sáng” vào thập kỷ 80 – 90 khi một phóng viên đến thăm ngôi làng Yuzuri Hara ở Nhật và phát hiện rằng tất cả đàn ông và phụ nữ ở đây đều có da rất đẹp, không có nếp nhăn, tóc dầy và mượt mà. Sau đó họ phát hiện rằng đó là kết quả của việc người dân ở đây ăn rất nhiều đậu phụ và đậu nành, vốn chứa rất nhiều phân tử estrogen giúp kích thích quá trình sản sinh HA tự nhiên của cơ thể.

The Discovery of Hyaluronic Acid Fillers

Hoạt chất này được phát hiện có tồn tại tự nhiên trong cơ thể dưới dạng chất nhầy, chúng giữ nước và tạo thành chất gel giữ ẩm cho da, tóc và mắt. Ngay cả mô xung quanh dây thần kinh và các chất lỏng hoạt dịch giữa các khớp cũng có chứa HA, chúng bôi trơn và như một tấm đệm giữa các khớp giúp làm giảm ma sát khi hoạt động. Quan trọng HA còn giúp cơ thể liên tục tạo ra các tế bào mới và loại bỏ chất thải từ các tế bào.

Trong mỗi cơ thể con người có khoảng 15gr HA, hơn nửa khối lượng này tập trung trên da trong phần trung bì – khu vực tập trung Collagen với vai trò là nguồn dinh dưỡng chính nuôi lớp màng Collagen. HA sẽ lấp đầy không gian tế bào, lỗ hổng do đứt gãy collagen và  bằng cách liên kết với nước, với đặc tính nhờn và sệt – HA là sợi dây móc nối các phân tử nước với nhau, 1gr HA có thể chứa tới 1000ml nước. Vì vậy đây cũng là thành phần giữ được nhiều nước nhất, làm cho làn da mịn màng, mềm mại, giảm nếp nhăn, tăng độ đàn hồi cho da.

Cấu tạo phân tử HA

Cấu trúc phân tử Hyaluronic acid (HA) là một glycosaminoglycan polymer đường đôi của chết nền ngoại bào (ECM) được tạo thành từ sự liên kết giữa các đơn vị đường (saccharide) của N-acetylglucosamine và glucuronic acid. Là một dạng một chuỗi dài các đơn vị đường (disaccharide) lặp lại.

Hyaluronic Acid là gì? Tác dụng, cách dùng Hyaluronic Acid

Tuy nhiên, mỗi ngày cơ thể chúng ta bị mất đi khoảng 1/3 khối lượng tế bào HA và được cơ thể tổng hợp và thay thế. Việc sản xuất HA tự nhiên của cơ thể sẽ bị chậm lại theo tuổi tác. Khi 40 tuổi, cơ thể chỉ sản sinh được 1/2 khối lượng HA so với nhu cầu của cơ thể.

HA giúp làm giảm viêm nhiễm, khôi phục lại dịch khớp, làm giảm đau, bảo vệ sụn khỏi bị vỡ, giúp mô liên kết cứng hơn, độ nhớt và độ đàn hồi tốt hơn

Cách thức hoạt động trên da

HA là một phân tử giữ nước chứ bản thân nó không phải là nước, hoạt động giống “miếng mút hút ẩm “vì vậy bất luận thế nào HA cũng phải được cung cấp đủ lượng nước nhất định để hoạt động hết vai trò của mình trong cơ thể. HA sẽ đi tìm nước. Nếu cơ thể được cung cấp đủ nước (2- 2,5 l nước / ngày) thì HA sẽ phát huy tối đa tác dụng hút nước và giữ ẩm cho làn da, cho cơ thể. Khi độ ẩm bên ngoài dưới 70%, HA sẽ rút ẩm từ mô liên kết dưới da lên tầng thượng bì trả lại cho môi trường điều này có thể dẫn tới tình trạng da khô hơn từ bên trong, bong tróc, sần sùi. Đây cũng chính là lý do, sau khi dưỡng ẩm với serum, chúng ta nên khóa ẩm với kem dưỡng để ngăn ngừa tình trạng mất nước trên da.

Hyaluronic Acid: Properties, benefits and effects - Cosmoderma.it

Nồng độ HA

Mỗi sản phẩm sẽ có nồng độ HA nhất định, đó là hàm lượng HA trong 1 ml sản phẩm. Ví dụ một chế phẩm có chứa 20 mg HA được biểu thị bằng 20 mg/ ml, khi có lượng HA cao hơn, sản phẩm sẽ tồn tại lâu hơn. Tuy nhiên, do HA có khả năng hấp thụ các phân tử nước xung quanh, sưng phù có thể xảy ra khi cân bằng cân bằng bị phá vỡ. Thông thường, 5.5 mg HA trong 1 ml nước là đủ đạt đến trạng thái cân bằng, nhưng do HA được liên kết chéo, nên không có một nồng độ nhất định.

HA là một phân tử đường đôi tự nhiên tồn tại trong cơ thể con người và có thể kéo một lượng lớn nước từ các mô lân cận. Do đó, cân bằng là một điểm quan trọng để ngăn ngừa sưng phù. Thông thường 5.5 mg HA trong 1 ml đạt đến trạng thái cân bằng, độ hòa tan của HA trong nước là 5.5 mg/m, nhưng chất BDDE tạo liên kết bộ  phổ biến nhất lại dễ gây tác dụng phụ – không tan. Vì lý do này, các nhà sản xuất tạo ra HA ở các nồng độ 15mg, 20mg, 24mg và 33mg; nồng độ càng cao sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng sưng phù.

Độ ổn định và điều kiện bảo quản của Acid Hyaluronic

Acid Hyaluronic thường ổn định ở nhiệt độ phòng (khoảng 20-25°C). Để bảo quản tốt hơn, nên lưu trữ sản phẩm chứa Acid Hyaluronic ở nhiệt độ mát mẻ, tránh xa ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao.

Acid Hyaluronic có thể bị phân hủy bởi ánh sáng mặt trời và ánh sáng tử ngoại. Do đó, hãy bảo quản sản phẩm chứa Acid Hyaluronic ở nơi khô ráo và tối.

Để bảo vệ Acid Hyaluronic khỏi tác động của không khí và độ ẩm, sản phẩm thường được đóng gói kín và có thiết kế chống ánh sáng. Hãy luôn đậy kín nắp hoặc đóng gói sau khi sử dụng để ngăn tiếp xúc không cần thiết với không khí.

Acid Hyaluronic có thể phản ứng với nước đá và mất tính ổn định. Do đó, tránh để sản phẩm chứa Acid Hyaluronic tiếp xúc với nước đá hoặc nhiệt độ quá thấp.

Cách Bảo Quản Serum Đúng Cách Cho Các Tín Đồ Làm Đẹp - Hanacos Vietnam

Để nhận thông tin hữu ích và kiến thức thực tế về điều trị da khoa học, vui lòng liên hệ HOTLINE hoặc để lại thông tin TẠI ĐÂY.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *