“Bóc tách” toàn diện thông tin về hoạt chất Hyaluronic Acid (HA) trong Skincare (Phần 2)

z5335858573658 05f48f6046bf847e868dd2e4634db2e9

bài viết trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu những khía cạnh sâu hơn về hoạt chất Hyaluronic Acid (HA) như cấu tạo, cách thức hoạt động, nồng độ, độ ổn định… Trong phần 2, hãy cùng NT đào sâu về HA đối với làn da và ứng dụng của chúng trong điều trị da & thẩm mỹ.

Hyaluronic đối với làn da

– Lưu giữ độ ẩm trong da

– Góp phần vào độ đàn hồi cơ học và sự mềm mại của làn da

– Điều hòa quá trình phục hồi mô

– Điều hòa các hoạt động tăng sinh tế bào

– Điều hòa các phản ứng miễn dịch và phản ứng viêm

– Tăng thể tích mô

Ứng dụng HA trong mỹ phẩm làm đẹp

 • Mỹ phẩm bôi ngoài da

HA được ứng dụng tạo ra Serum điều trị đích, Mặt nạ dưỡng ẩm sâu, Kem dưỡng ẩm bề mặt… với các phân tử lớn nhỏ khác nhau và có khả năng mang lại kết quả tuyệt vời. Khi thoa lên trên bề mặt da, có tác dụng làm cải thiện tình trạng mụn, giảm mẫn đỏ, cải thiện tone da, làm mịn da, giúp tăng khả năng chống oxy háo cho da, giảm nếp nhăn.

ue

2 cơ chế hoạt động cơ bản của HA là: Hoạt động tương tự như phân tử cấu trúc thụ động hoặc phân tử tín hiệu, dựa vào kích thước của phân tử.

Tính chất hóa học của Acid Hyaluronic với trọng lượng phân tử cao tạo ra hiệu ứng cấu trúc thụ động, thể hiện khả năng hút ẩm và độ nhớt đàn hồi, cũng cải thiện quá trình hydrat hóa, cân bằng nước và sự toàn vẹn cấu trúc.

Dưới vai trò của phân tử tín hiệu, HA tương tác với protein, tạo ra tác dụng đối lập tùy theo trọng lượng phân tử: hỗ trợ hoặc chống viêm, ngăn chặn di chuyển tế bào và kích thích hoặc ức chế sự phân chia tế bào.

Hyaluronic thông thường cấu tạo phân tử rất lớn, nên chỉ hoạt động trên bề mặt, rất khó gây kích ứng cho da mặc dù có tên gọi là acid.

Tuy nhiên HA lại được phân bổ tới tất cả các tầng của da, nên trong quá trình bào chế và kết hợp với các thành phần khác, HA được biến đổi và phân chia thành 5 kích thước, trọng lượng lớn nhỏ khác nhau để đi tới các vị trí nông sâu khác nhau trong da.

 • Phân tử có trọng lượng kích thước lớn và trung bình thì chỉ cung cấp độ ẩm được cho tầng da bên trên, bề mặt, tạo thành một lớp màng bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại từ bên ngoài, làm dịu da, giảm thiểu kích ứng, sưng tấy. Nhưng nếu là da dầu mụn thì nguy cơ gây viêm và bít tắc sẽ trở lên nghiêm trọng hơn.
 • Phân tử có trọng lượng kích thước rất nhỏ thì có khả năng đi sâu vào trung bì -> cùng với collagen tạo nên cấu trúc da khỏe mạnh cho da căng mịn từ bên trong. Có khả năng thúc đẩy các giai đoạn đầu của quá trình làm lành vết thương, tăng cường hệ miễn dịch.
 • Các phân tử rất lớn, trung bình và rất nhỏ HA được bào chế theo công thức liên kết chéo hoặc là các phân tử rời rạc trên mỗi sản phẩm khác nhau sẽ cho tác dung khác nhau trên da, trên bảng thành phần các bạn sẽ thấy các thông tin
  • HMW: Huyaluronic kích thước cỡ rất lớn -> đi tới tầng mặt của lớp biểu bì
  • MMW: Hyaluronic kích thước cỡ trung -> đi tới lớp hạt của lớp biểu bì
  • SHW: Hyaluronic kích thước cỡ nhỏ -> đi tới lớp gai của lớp biểu bì
  • XSMW: Hyaluronic kích thước cỡ rất nhỏ -> đi tới lớp trung bì

t

Vì vậy, chúng ta cần kiểm tra, xác định da mình thuộc loại da gì, đang gặp phải bệnh lý nào để lựa chọn sản phẩm HA có kích thước phù hợp nhất, mang lại hiệu quả giữ ẩm tốt nhất, cho làn da khỏe mạnh nhất.

HA ứng dụng trên những làn da khô mất nước để cấp ẩm và chống lão hoá hiện có rất nhiều trên thị trường. Nhưng HA ứng dụng cho da dầu để cân bằng độ ẩm và điều chỉnh làm khoẻ da, bình thường hoá các chức năng, đặc biệt là chức năng sản xuất và bài tiết dầu thì không phải sản phẩm nào cũng cho hiệu quả như ý.

 • Mỹ phẩm xâm lấn

HA cũng là thành phần chính tạo ra các dạng tiêm filler để làm đầy môi, má, công nghệ meso làm trẻ hóa làn da trông căng bóng, mịn màng hơn, làm đầy các nếp nhăn sâu nhanh chóng

HA liên kết ứng dụng trong thẩm mỹ

Ha liên kết thường được gọi tên: HA liên kết ngang hay HA liên kết chéo hay còn gọi là chất làm đầy trong y học thẩm mỹ. HA được tạo liên kết chéo bằng cách sử dụng chất tạo liên kết để đảm bảo tính ổn định của HA, các chất liên kết bao gồm 1,4-butanediol diglycidyl ether (BDDE), divinyl sulfone (DVS), và 2,7,8-diepoxyoctane được áp dụng cùng công nghệ tạo ra HA liên kết ngang (cross-linking)

HA liên kết được sản xuất khác nhau về công nghệ tạo liên kết ngang, tỷ lệ phần trăm liên kết ngang, lượng HA và nước liên kết, độ nhớt, độ cứng, độ kết dính, nồng độ HA, tỷ lệ gel-chất lỏng, mức độ thay đổi HA, độ trương nở, kích thước hạt cho phép điều trị phù hợp với các tình trạng khác nhau. HA có độ nhớt thấp là lựa chọn tối ưu cho những đường rãnh nhỏ và nếp nhăn vừa phải, như là nếp cau mày, rãnh mũi má, nếp nhăn quanh miệng, và nếp nhăn quanh mắt. Trong các trường hợp này HA sẽ được tiêm vào lớp trung bì hoặc hạ bì. Ngoài ra, các công thức chuyên biệt có độ nhớt thấp cũng đã được điều chế để được tiêm vào môi, trong khi các công thức khác được chỉ định cho việc khôi phục lại các thể tích mất đi do lão hoá da hoặc sẹo rỗ

Khi được tiêm vào da mặt, HA có thể làm đầy các thể tích ngay lập tức và tồn tại trong một thời gian nhất định chứ không vĩnh viễn. Vì thế, trong phương pháp sử dụng các chất làm đầy trong điều trị sẹo rỗ và nếp nhăn, HA một pha có độ nhớt thấp được xem là chất làm đầy tạm thời, khác với các loại HA hai pha có độ nhớt cao hay được dùng trong ứng dụng làm chốt độn mũi, cằm và má. Tuy nhiên HA cũng có tác dụng lâu dài bằng cách kích thích sự tổng hợp collagen từ các nguyên bào sợi.

 • Viên uống HA

Thời gian sử dụng phải từ 4 tháng trở lên mới thấy có tác dụng và không phải cơ địa nào cũng phù hợp.

Để nhận thông tin hữu ích và kiến thức thực tế về điều trị da khoa học, vui lòng liên hệ HOTLINE hoặc để lại thông tin TẠI ĐÂY.

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *