Phân biệt Tế bào gốc, Tế bào gốc mầm thực vật và Dịch chiết tế bào gốc mầm thực vật

z5385014536898 0b3ced109059a72d86d5712875fc30db

Chắc hẳn các cụm từ Tế bào gốc, tế bào gốc mầm thực vật… đã không còn xa lạ trong ngành làm đẹp thẩm mỹ những năm gần đây bởi ứng dụng và hiệu quả tuyệt vời đem lại. Trong bài viết sau, hãy cùng NT làm rõ các khái niệm liên quan đến Tế bào gốc để các nhà trị liệu da thông thái có cái nhìn tổng quan, hỗ trợ chuyển giao đào tạo và tư vấn gợi mở nhu cầu khách hàng.

Tế bào gốc là gì?

Là các tế bào sinh học có khả năng phân bào để tạo ra nhiều tế bào gốc hơn, từ đó biệt hóa thành các tế bào cụ thể trong cơ thể. Tế bào gốc không giữ chức năng cụ thể nào trong cơ thể mà giống như nguồn dự trữ tế bào, khi có tín hiệu kích thích, tế bào gốc sẽ phân chia, nhân số lượng và biệt hóa thành các tế bào cụ thể để thay thế cho những tế bào bị tổn thương hoặc chết.

Tế bào gốc có khả năng phân chia cao hơn so với các tế bào đã được biệt hóa chức năng, 1 loại tế bào gốc có thể tồn tại ở nhiều mô khác nhau, trong khi các tế bào trưởng thành thường chỉ tồn tại ở 1 mô cụ thể để thực hiện chức năng của mình.

kha nang biet hoa te bao goc 1

Trong một thế kỷ qua, việc khám phá ra các loại tế bào gốc là một thành tựu mới và quan trọng trong nền y học thế giới. Điều này đã mang tới những điều kỳ diệu và đóng góp lớn lao cho nền y học tái tạo.

Tế bào gốc có tác dụng thay thế các tế bào hư hỏng hoặc bị mất mà cơ thể con người không thể tự thay thế một cách tự nhiên, tế bào gốc tương tự như một liều thuốc chữa lành hoặc thay thế các tế bào, các nhóm mô hay các cơ quan đang bị tổn hại hoặc có nguy cơ bị hư hại. Điều này có tác dụng hiệu quả để điều trị vết thương và một số loại bệnh như: ung thư máu, viêm khớp dạng thấp, Alzheimer, chấn thương tủy sống…

unnamed 10

Ứng dụng trong nền công nghiệp mỹ phẩm, tế bào gốc là những thành phẩm có chứa các chất tăng trưởng như EGF, FGF, VEGF, IGF, TGF… tương tự như trong thành phần của tế bào gốc để giúp cho việc điều trị da trở nên dễ dàng hơn, phục hồi các tổn thương và thay thế các tế bào hư hỏng.

Hiện nay, các sản phẩm tế bào gốc chiết xuất từ động vật không còn được tin dùng như thời gian đầu nữa. Vì thực tế cho thấy nó tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, có khả năng gây đột biến gen hoặc mang mầm mống của những căn bệnh nguy hiểm. Do đó, việc áp dụng tế bào gốc thực vật làm thành phần cho các sản phẩm làm đẹp đang là sự lựa chọn hàng đầu của các hãng mỹ phẩm nổi tiếng.

Tế bào gốc mầm thực vật là gì?

Tế bào gốc thực vật thường được lấy từ các loại trái cây, hoa quả có trong tự nhiên. Các tế bào gốc này thường nằm ở mô phân sinh của cây và hoa (thường ở vị trí ngọn và mắt của vỏ cây hoặc các phần sẹo có mầm nhú lên của cây). Các mô phân sinh này là nguồn gốc sự sống của các loại thực vật. Chúng có nhiệm vụ cung cấp ổn định các tế bào tiền thân, tạo thành các mô và các cơ quan khác nhau trong thực vật.

Giống như tế bào gốc của người, tế bào gốc từ thực vật cũng có 2 đặc tính cơ bản: Khả năng tạo ra tất cả các loại tế bào trong cơ thể cũng như khả năng làm mới và thay thế các thế bào hư hại cần sửa chữa. Loại tế bào gốc này được ứng dụng thành công trong các lĩnh vực liên quan đến ngành công nghiệp thẩm mỹ. Chúng có khả năng điều trị các tổn thương và bệnh lý về da, đồng thời chăm sóc và hỗ trợ chữa trị các vết sẹo; tăng sinh, phục hồi các vết đứt gãy collagen; tái tạo tế bào mới thay thế tế bào già cỗi hay hư tổn.

Các tế bào gốc cần sống để có thể phát huy tác dụng. Nhưng, việc chiết tách và đưa vào các sản phẩm chăm sóc da sẽ vô cùng khó khăn và tốn kém nhiều chi phí. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã đưa ra phương pháp chiết dịch từ tế bào gốc mầm thực vật, trong đó chứa nhiều hoạt chất có khả năng sửa chữa, tái tạo, phục hồi cao gấp nhiều lần dịch chiết trong các tế bào thông thường.

ung dung te bao goc thuc vat trong my pham va huong di trong tuong lai3

Dịch chiết tế bào gốc mầm thực vật

Ngành công nghiệp mỹ phẩm đã sử dụng công nghệ nuôi cấy các tế bào gốc mầm thực vật khỏe mạnh và tinh khiết nhất. Sau đó, các phòng thí nghiệm sẽ chiết tách để lấy được dịch chiết xuất từ tế bào gốc mầm thực vật, bằng cách chiết xuất dịch ngoại bào chứa các Chất tăng trưởngExosomes chứa các tín hiệu di truyền như DNA, RNA, miRNA (microRNA), protein, axit amin, peptide…..Chúng có vai trò quan trọng trong việc giao tiếp và truyền tín hiệu giữa các tế bào với nhau.

So với tế bào gốc trưởng thành, dịch chiết xuất từ tế bào gốc mầm thực vật chứa lượng yếu tố tăng trưởng gần gấp ba lần, nhiều yếu tố tăng trưởng hơn sẽ đồng nghĩa với khả năng phục hồi và hồi sinh các tế bào đích tốt hơn.

Nếu các sản phẩm đạt chất lượng và được sản xuất đúng quy trình sẽ có tác dụng chống oxy hóa vô cùng hiệu quả, điều này giúp làn da ít xuất hiện nếp nhăn hơn, kết cấu và độ đàn hồi của da được cải thiện rõ rệt hơn và tươi đẹp hơn.

Cac hoat chat chiet xuat tu te bao goc thuc vat duoc nghien cuu ung dung ngay cang pho bien trong y khoa va tham my

Để nhận thông tin hữu ích và kiến thức thực tế về điều trị da khoa học, vui lòng liên hệ HOTLINE hoặc để lại thông tin TẠI ĐÂY.

 

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *